Hắc tài khoản facebook và cách phòng ngừa

 10524     2015-04-15 14:18:28

Hiện tại Mạng xã hội Facebook đang tràn ngập các hacker chuyên lục sùng để hack tài khoản facebook của người dùng cho mục đích cá nhân và đã có rất nhiều người bị mất nick, hoặc bị truy cập vào tài khoản lấy các thông tin bạn đã khai báo trong profile, các thông tin về mối quan hệ bạn bè mà không hề hay biết.

Vậy làm sao để bảo mật tài khoản Facebook của bạn an toàn trước những nguy cơ này? Đây là chủ đề có khá nhiều điều để bàn luận và cũng đã có nhiều người chia sẻ.

Tuy nhiên, bạn sẽ không có đủ thời gian để nghiên cứu nó. Do vậy, Levana sẽ dành thời gian nghiên cứu và tổng hợp để chia sẻ cho những bạn chưa biết cách bảo mật tài khoản facebook để tránh bị tình trạng mất nick, tài khoản mà mình đã dày công tạo dựng lâu nay.

Đâu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu các cách hack tài khoản Facebook như thế nào. Hiểu được các phương pháp hack tài khoản chúng ta sẽ tự biết cách phải làm gì để chống hacker J

Các cách hack tài khoản facebook

Tạo lập trang web giả mạo – Phishing

Hacker tấn công bằng cách sẽ tạo ra những trang web giả mạo và khá giống với trang web của mạng xã hội Facebook, có thể là giao diện hoặc địa chỉ website, làm cho người dùng lầm tưởng đó là trang mạng xã hội Facebook mà họ thường sử dụng. Ví dụ: http://Facebook.com | http://facebo0k.com | http://faceb00k.com

Một khi người dùng truy cập vào đường link này xem như toàn bộ thông tin của họ đã lưu lại trong 1 file trên server của hacker, khi người dùng đăng nhập, hệ thống sẽ tự gửi thông tin về cho người quản trị hệ thống toàn bộ thông tin đăng nhập (email, số điện thoại, mật khẩu,..)

Nếu bạn dính vào trường hợp này, phải nhanh đổi mật khẩu ngay lập tức nếu không bạn sẽ không còn cơ hội sử dụng lại nick mà hãy tạo tài khoản mới là vừa J

Cách phòng tránh

 • Hãy truy cập vào đường link chính của facebook phải có đầy đủ http://facebook.com hoặc https://facebook.com. Nếu đường dẫn khác với link này bạn không nên đăng nhập ngay.
 • Sử dụng một số phần mềm diệt virus như: Kas, Kis, Bit, AVG…nó sẽ nhận dạng và cảnh báo cho bạn biết đó là trang web giả mạo và có hại.

 Hack tài khoản facebook bằng Keylogger

Đây là cách thông dụng nhất mà các hacker thường sử dụng. Các file, tập tin, phần mềm download từ trên mạng, từ những trang không uy tín, độ bảo mật không cao sẽ dễ dàng bị “nhiễm” keylogger. Khi người dùng tải phần mềm về sử dụng thì mọi hành động của người dùng tương tác trên bàn phím, chuột sẽ được gửi về email hoặc upload lên server lưu trữ của hacker.   Và thông tin về tài khoản đăng nhập Facebook : tên tài khoản/ mật khẩu tài khoản đều bị hacker lấy đi một cách dễ dàng.

Cách phòng tránh

 • Cài phần mềm diệt virus, quét virus mỗi ngày để đảm bảo máy tính của bạn không bị bị cài chương trình theo dõi bàn phím.
 • Không đăng nhập facebook bằng máy tính ngoài quán nét hoặc máy tính không an toàn (công cộng)
 • Mật khẩu nên có chữ in hoa và số như thế chương trình bắt bàn phím sẽ khó bắt ký tự hơn.
 • Và lưu ý không cài những phần mềm được phá khóa trên mạng.
 • Chỉ nhận hoặc download các file từ những người tin cậy hoặc website có độ tin tưởng cao.
 • Sử dụng máy quét keylogger trực tuyến như http://novirusthanks.org
 • Nên sử dụng các phần mềm có bản quyền và thường xuyên cập nhật khi có phiên bản mới.

Hack mật khẩu Facebook bằng Trojans/Backdoors

Đây là kiểu tấn có có trình độ cao của các hacker. Việc lây nhiễm chủ yếu do kết nối giữa máy chủ và máy trạm. Máy chủ web hoặc file chia sẻ bị nhiễm mã độc, việc bị nhiễm backdoor là khá cao nếu máy trạm không có chế độ bảo vệ trước những lỗ hổng bảo mật.

Cách phòng tránh

 • Trojans/backdoors rất dễ bị phát hiện bởi các trình diệt virus tốt, do vậy mà chúng ta nên cài đặt những phần mềm diệt virus tốt và có bản quyền như : KAS, KIS, BIT…
 • Sử dụng máy quét keylogger trực tuyến như http://novirusthanks.org
 • Nên sử dụng các phần mềm có bản quyền và thường xuyên cập nhật khi có phiên bản mới.

Hack tài khoản Facebook bằng Sniffing

 • Kiểu tấn công này chủ yếu là làm cho kết nối giữa người dùng với máy chủ Facebook bị đi vòng qua một kết nối trung gian. Phổ biến nhất của kiểu tấn công để lấy mật khẩu của tài khoản Facebook này là Man in the Middle Attack.
 • Kẻ tấn công sẽ đứng giữa trong kết nối của người dùng với Facebook, họ sẽ không lấy được mật khẩu dạng clear text, mà là mật khẩu dạng đã được mã hóa. Do vậy sau khi lấy chuỗi mã hóa về mật khẩu của tài khoản Facebook, họ sẽ dùng đến một số công cụ giải mã để bẻ khóa mật khẩu của người dùng.
 • Nếu không bẻ khóa được và không biết đích xác được mật khẩu thật của người dùng Facebook, kẻ tấn công sẽ đăng nhập bằng Cookie bắt được khi đứng trung gian ở kết nối.

Cách phòng tránh kiểu tấn công Sniffing

Kiểu tấn công dạng sniffing này hơi hạn chế nếu gặp phải dạng loggin bằng SSL, do vậy khi đăng nhập Facebook chúng ta cần phải để ý là http//facebook hoặc https//facebook.com

Hack tài khoản Facebook băng Social Engineering

Phương pháp này bao gồm đoán và lừa người dùng Facebook để cung cấp cho mật khẩu của mình. Trong kiểu tấn công này, hacker sẽ gửi một email giả mạo mà là rất thuyết phục và hấp dẫn và yêu cầu người dùng nhập mật khẩu của mình.

Ngoài ra, kẻ tấn công có thể tìm hiểu về các thông tin như họ tên, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, tên của người quen…. để đoán mật khẩu Facebook của bạn.

Cách phòng tránh

 • Không tin vào bất kỳ loại email mà yêu cầu mật khẩu của bạn
 • Không nên đặt mật khẩu Facebook trùng hoặc liên quan tới các thông tin cá nhân của mình.

Levana  tổng hợp internet


Các ý kiếm cảm nhận của bạn đọc
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ BÌNH LUẬN
Avata
Viết bình luận mới...
2f176bc2cae03b4fce09667138741c3bedce5c904c951d96b315edb88f7f5284
KIẾN THỨC INTERNET
 1. Google Doanh nghiệp của tôi P2

    1      2975     14-04-2015 11:06:12
  (Tiếp theo P1)Kết nối với khách hàng Xây dựng mối quan hệ bền vững bằng cách chia sẻ tin tức mới và trả lời phản hồi của khách hàng khi bạn nhận được ...
  Xem chi tiết..
 2. Các công cụ miễn phí của Google

    0      2474     11-04-2015 11:13:32
  Giới thiệu các công cụ miễn phí của GoogleGoogle là một kho tàng kiến thức về công nghệ của nhân loại, sử dụng được hết các công cụ và ứng dụng của Go ...
  Xem chi tiết..
 3. Thiết kế trang web ra để làm gì?

    0      1694     10-04-2015 22:22:49
  Tư tưởng chung chưa có mục tiêu rõ ràngTheo kinh nghiệm nhiều năm tư vấn cho khách hàng doanh nghiệp về thiết kế trang web cho thấy hiện nay có một bộ ...
  Xem chi tiết..
Google+
 
Fanpage medialink

Thống Kê
Đang truy cập:
1
Tổng lượt truy cập:
327772